Dấu hiệu nhận biết xe cần được bảo dưỡng về các loại lọc gió

Hệ thống bộ lọc ô tô giúp xe tăng sức mạnh động cơ, kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm nhiên liệu. Vì vậy, cần đặc biệt lưu ý bảo dưỡng khi xế yêu của bạn đang gặp phải các tình trạng sau đây.

Dấu hiệu nhận biết xe cần được bảo dưỡng về các loại lọc gió

1. Ô tô chạy tốn xăng hơn bình thường

Bên cạnh lọc nhiên liệu (xăng, dầu) thì lọc gió cũng là bộ phận quan trọng trên xe ảnh hưởng đến công suất, tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Ô tô chạy tốn xăng hơn bình thường là dấu hiệu đầu tiên giúp bác tài nhận biết được lọc gió xe ô tô có vấn đề. Khi lọc gió bị bám nhiều bụi bẩn lâu ngày dẫn tới không lọc sạch không khí sẽ khiến cho động cơ khi vận hành cần nhiều nhiên liệu hơn để đốt cháy.

Để khắc phục vấn đề này chủ xe chỉ cần vệ sinh sạch bộ lọc gió động cơ. Nếu kiểm tra thấy thiết bị này bị hư hỏng nặng thì tốt nhất nên thay mới ngay để giúp cho động cơ hoạt động tốt.

2. Công suất không ổn định, động cơ bị tắt đột ngột

Trong quá trình sử dụng, vận hành xe, nếu bạn nhận thấy hiện tượng xe chạy với công suất không ổn định, động cơ hay bị tắt đột ngột thì nguyên nhân có thể là do thiết bị lọc gió. Vì khi thiết bị lọc gió động cơ bị hư hỏng, bám nhiều bụi bẩn chèn vào lỗ thông khí, bị rách khiến giảm lượng không khí cần thiết cho động cơ, từ đó hiệu suất hoạt động của động cơ giảm, có nhiều muội than trong bugi và buồng đốt,. Đây chính là nguyên nhân khiến cho động cơ ô tô hay bị chết đột ngột. Để động cơ xe hoạt động trơn chu, ổn định nhất, chủ xe nên thay mới thiết bị lọc gió động cơ ngay.

3. Động cơ ô tô chạy nhanh bị nóng

Nếu xe chạy gặp vấn đề này cần kiểm tra lọc gió ngay lập tức. Vì khi lọc gió động cơ có vấn đề, quá bẩn do bám bụi, bụi bẩn lọt vào buồng đốt và khoang động cơ làm cho động cơ nhanh bị nóng và hoạt động kém.

Để khắc phục tình trạng động cơ ô tô nhanh bị nóng hãy kiểm tra hệ thống lọc gió và hệ thống làm mát để biết chính xác nguyên nhân, từ đó đưa ra cách giải quyết tốt nhất. Nếu nguyên nhân xuất phát từ hệ thống làm mát bạn có thể bổ sung nước làm mát nếu do thiếu hụt nước làm mát, bảo dưỡng hoặc thay mới lọc gió động cơ nếu nguyên nhân từ thiết bị này.

4. Điều hòa ô tô chạy không mát, máy nóng, độ lạnh không sâu

Bật điều hòa không có cảm giác độ mát sâu, máy nhanh nóng, phát ra mùi khó chịu trên xe thì nguyên nhân là do bộ lọc gió điều hòa. Các chủ xe cần kiểm tra ngay hệ thống lọc gió điều hòa, vệ sinh sạch sẽ và có thể thay mới nếu bị hư hỏng nặng.

>> 4 bộ phận của “xế yêu” dễ bị hư hỏng mùa nắng nóng

Trên đây là 4 biểu hiện cho thấy thiết bị lọc gió ô tô gặp vấn đề và cần được xử lý ngay. Hầu hết các đơn vị sản xuất ô tô đều khuyến khích người dùng nên định kỳ vệ sinh hệ thống bộ lọc gió điều hòa cứ 5000km/lần, cần thay mới sau mỗi 20000km/lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *